วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2556

จริงหรือ? "มีดทำครัว" ตัวแพร่ไวรัส




มีดทำครัวที่ใช้กันอยู่เป็นประจำ กลายเป็นตัวแพร่เชื้อไวรัสที่ไม่มีใครคาดคิด โดยผลการวิจัยของศูนย์กลางความปลอดภัยด้านอาหาร มหาวิทยาลัยจอร์เจีย ระบุว่า ผู้คนที่จัดเตรียมอาหารก่อนการปรุงควรจะล้างมือให้สะอาดก่อนการเตรียมอาหารเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคที่อาจจะมากับมีดทำครัวโดยที่เราไม่คาดคิดมาก่อน

โดยนักวิจัยได้ทำการมีดด้ามใหม่ในการปอกผลไม้และหั่นผัก 6 ประเภท คือ แตงกวา สตรอเบอรี่ มะเขือเทศ แครอต แคนตาลูป และเมลอน ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และเชื้อโนโรไวรัสที่ทำให้เกิดการอาเจียน พบว่ากว่าครึ่งหนึ่งของมีดใหม่ที่นำมาใช้ติดเชื้อเหล่านี้ไป และสามารถแพร่เชื้อไวรัสนี้ต่อไปได้ โดยชิดของมีดไม่ได้ส่งผลใดๆ ต่อการแพร่เชื้อไวรัส

ดังนั้น นอกเหนือจากการล้างมือให้สะอาดทุกครั้งทั้งก่อนและหลังทำอาหารแล้ว ก็ควรจะล้างมีดให้สะอาดก่อนนำไปใช้งานอีกครั้ง ไม่ควรจะปล่อยวางไว้หลังการใช้งาน เพราะมันไม่ได้แค่สกปรกอย่างที่คิด แต่ยังมีเชื้อไวรัสติดอยู่ด้วย

ทั้งนี้ เคยมีผลการวิจัยก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องการปนเปื้อนของมีดทำครัว ซึ่งพุ่งเป้าไปที่เชื้อแบคทีเรีย ไม่ใช่เชื้อไวรัส ขณะที่การวิจัยเมื่อปี 2554 พบว่าเชื้อโนโรไวรัสเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคที่มาจากอาหารในสหรัฐอเมริกา โดยการรับเอาเชื้อโนโรไวรัสเข้าไปจะทำให้อาเจียนหรือท้องร่วงได้


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน