มีดทำครัวที่ใช้กันอยู่เป็นประจำ
กลายเป็นตัวแพร่เชื้อไวรัสที่ไม่มีใครคาดคิด
โดยผลการวิจัยของศูนย์กลางความปลอดภัยด้านอาหาร มหาวิทยาลัยจอร์เจีย ระบุว่า
ผู้คนที่จัดเตรียมอาหารก่อนการปรุงควรจะล้างมือให้สะอาดก่อนการเตรียมอาหารเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคที่อาจจะมากับมีดทำครัวโดยที่เราไม่คาดคิดมาก่อน
โดยนักวิจัยได้ทำการมีดด้ามใหม่ในการปอกผลไม้และหั่นผัก
6 ประเภท คือ แตงกวา สตรอเบอรี่ มะเขือเทศ แครอต แคนตาลูป และเมลอน
ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และเชื้อโนโรไวรัสที่ทำให้เกิดการอาเจียน
พบว่ากว่าครึ่งหนึ่งของมีดใหม่ที่นำมาใช้ติดเชื้อเหล่านี้ไป
และสามารถแพร่เชื้อไวรัสนี้ต่อไปได้ โดยชิดของมีดไม่ได้ส่งผลใดๆ
ต่อการแพร่เชื้อไวรัส
ดังนั้น
นอกเหนือจากการล้างมือให้สะอาดทุกครั้งทั้งก่อนและหลังทำอาหารแล้ว ก็ควรจะล้างมีดให้สะอาดก่อนนำไปใช้งานอีกครั้ง
ไม่ควรจะปล่อยวางไว้หลังการใช้งาน เพราะมันไม่ได้แค่สกปรกอย่างที่คิด
แต่ยังมีเชื้อไวรัสติดอยู่ด้วย
ทั้งนี้
เคยมีผลการวิจัยก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องการปนเปื้อนของมีดทำครัว
ซึ่งพุ่งเป้าไปที่เชื้อแบคทีเรีย ไม่ใช่เชื้อไวรัส ขณะที่การวิจัยเมื่อปี 2554
พบว่าเชื้อโนโรไวรัสเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคที่มาจากอาหารในสหรัฐอเมริกา
โดยการรับเอาเชื้อโนโรไวรัสเข้าไปจะทำให้อาเจียนหรือท้องร่วงได้
ที่มา
: หนังสือพิมพ์มติชน