เคพกูสเบอรี่ ไม้ผลขนาดเล็กที่อุดมไปด้วย วิตามินซี
วิตามินเอ สามารถช่วยป้องกันไข้หวัด และช่วยบำรุงสายตาได้
เคพกูสเบอรี่
เป็นไม้ผลขนาดเล็กที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอม มีถิ่นกำเนิดจากประเทศบราซิล
เป็นพืชตระกูลเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย
มีชื่อภาษาไทยว่า “โทง เทงฝรั่ง” เนื่องจากมีลักษณะเหมือนกับต้นโทงเทงที่เป็นวัชพืช
ต่อมามีการเรียกชื่อใหม่ คือ “ระฆังทอง”เคพกูสเบอรี่อุดมด้วยวิตามินซี
ช่วยป้องกันไข้หวัด วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา เหมาะสำหรับการรับประทานผลสด
ชุบช็อก โกแลต จุ่มน้ำผึ้ง ใส่ในสลัด ทำน้ำผลไม้ หรือนำไปทำเป็นแยมก็ได้
ประเทศไทยมีปลูกมากที่แปลงของเกษตรกรชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง
บ้านขุนกลาง ดอยอินทนนท์ เป็นพันธุ์ที่ทางราชการไทยส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก
เป็นพันธุ์ที่ทรงพุ่มมีความสูงประมาณ 1.20 เมตร กว้างประมาณ 1.50 เมตร
ผลมีขนาดใหญ่รูปทรงกลมสามารถปลูกได้ดีในพื้นที่ที่มีความสูง 700
เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ลักษณะดอกเมื่อผลสุก
กลีบเลี้ยงหุ้มผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองฟางข้าวฤดูกาลเก็บเกี่ยวอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน
ลักษณะเนื้อด้านในสีเหลืองสวยฉ่ำน่ารับประทาน
ที่มา
: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์