วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2556

ป้องกันหวัด และบำรุงสายตา ด้วย เคพกูสเบอรี่




เคพกูสเบอรี่ ไม้ผลขนาดเล็กที่อุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ สามารถช่วยป้องกันไข้หวัด และช่วยบำรุงสายตาได้

เคพกูสเบอรี่ เป็นไม้ผลขนาดเล็กที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอม มีถิ่นกำเนิดจากประเทศบราซิล เป็นพืชตระกูลเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย มีชื่อภาษาไทยว่า โทง เทงฝรั่งเนื่องจากมีลักษณะเหมือนกับต้นโทงเทงที่เป็นวัชพืช ต่อมามีการเรียกชื่อใหม่ คือ ระฆังทองเคพกูสเบอรี่อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยป้องกันไข้หวัด วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา เหมาะสำหรับการรับประทานผลสด ชุบช็อก โกแลต จุ่มน้ำผึ้ง ใส่ในสลัด ทำน้ำผลไม้ หรือนำไปทำเป็นแยมก็ได้

                  ประเทศไทยมีปลูกมากที่แปลงของเกษตรกรชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านขุนกลาง ดอยอินทนนท์ เป็นพันธุ์ที่ทางราชการไทยส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก เป็นพันธุ์ที่ทรงพุ่มมีความสูงประมาณ 1.20 เมตร กว้างประมาณ 1.50 เมตร ผลมีขนาดใหญ่รูปทรงกลมสามารถปลูกได้ดีในพื้นที่ที่มีความสูง 700 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ลักษณะดอกเมื่อผลสุก กลีบเลี้ยงหุ้มผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองฟางข้าวฤดูกาลเก็บเกี่ยวอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน ลักษณะเนื้อด้านในสีเหลืองสวยฉ่ำน่ารับประทาน


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์