วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556

สาเหตุของปัญหาเส้นเลือดขอดมีอะไรบ้างถาม – ตอบ : เส้นเลือดขอด โดยแพทย์เฉพาะทาง ประจำคลินิก ตอนที่ 2

      อาจมีคำถามหลายๆ คำถามเกี่ยวกับโรคเส้นเลือดขอดที่เรายังไม่เคยทราบ วันนี้ admin เลยอยากนำคำถามที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ได้ มาเข้ารับการรักษากับทางคลินิกและเป็นคำถามยอดฮิต ที่ทุกรายจะต้องสอบถามแพทย์ทุกๆ ครั้ง...ไปติดตามกันเลยคะว่า มีคำถามข้อไหนที่ตรงกับใจคุณที่ต้องการสอบถามกับคุณหมอบ้าง......
หนูอยากรู้ : คุณหมอค่ะ....สาเหตุของปัญหาเส้นเลือดขอดมีอะไรบ้างค่ะ
ศัลยแพทย์เฉพาะทางประจำคลินิก:   สาเหตุ มี 2 ปัจจัย ปัจจัยแรกคือกรรมพันธุ์ หากพ่อแม่เป็นเส้นเลือดขอดมาก่อน โอกาสที่บุตรจะเป็นก็สูง แต่ไม่ใช่ทุกคนนะคะ ที่จะเป็น ต้องมีปัจจัยที่ 2 ร่วมด้วย ปัจจัยที่ 2 คือ ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็น เช่น อาชีพที่ยืนนานๆ  สำหรับคนไข้ที่พอเจอบ่อยๆ คือ คุณครู  พยาบาล ช่างเสริมสวย หรือผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ที่มีเส้นเลือดขอดอยู่แล้ว แต่ระหว่างช่วงตั้งครรภ์ เส้นเลือดขอดจะนูนโป่งขึ้นมาเยอะเป็นพิเศษ  ยิ่งผู้หญิงที่มีการตั้งครรภ์หลายครั้ง ก็สามารถทำให้เส้นเลือดขอดนั้น ปูดนูนมากยิ่งขึ้น เพราะระหว่างที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนบางตัวจะสูง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เส้นเลือดดำขยายตัว และการมีมดลูกที่ขยายใหญ่ก็จะทำให้ไปกดเส้นเลือดทำให้โป่ง นูน ออกมาได้    หลายคนหลังคลอดบุตรแล้วเส้นเลือดขอดเหล่านี้ไม่หายและไม่ยุบไป ซึ่งสามารถพบได้บ่อยๆ ในคุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์บุตรคนที่ 2  สำหรับท่านผู้ชาย ก็สามารถเป็นเส้นเลือดขอดได้ด้วย... หมั่นสังเกตุตัวเอง ว่ามีเส้นเลือดผิดปกติหรือไม่ หากมีปัญหาสามารถปรึกษากับทางคลินิกได้นะคะ..

            สำหรับคำถามแรกข้างต้น อาจจะตรงใจกับใครหลายๆ คนที่เกิดข้อสงสัย ซึ่งเป็นการคลายข้อสงสัยได้ไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับตอนต่อไป admin จะหาคำถามและคำตอบที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคเส้นเลือดขอดมาให้ผู้อ่านอีกนะคะ  หากท่านต้องการปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง สามารถสอบถามที่คลินิก โทร. 053-413066 ในเวลาทำการ...